เชียงใหม่ เมืองพหุวัฒนธรรม - ฟองดาวิรัตน์, ธันยภฤศ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเสียงที่เกิดจากกิจกรรมและพิธีกรรมทางศาสนาในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเสียงจัดวาง (Sound Installation Art) สะท้อนความเป็นพหุวัฒนธรรมของเมืองเชียงใหม่ โดยการค้นคว้าศึกษาหาข้อมูลทางภาคเอกสาร แนวคิด ทฤษฎี งานวิจัย และผลงานศิลปะที่เกี่ยวข้องตามขอบเขตของเนื้อหาที่เป็นการศึกษาเสียงที่เกิดจากศาสนพิธี รวมไปถึงกิจกรรมทางศาสนา หรือศาสนสถานในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการลงพื้นที่เพื่อบันทึกเสียงเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ และสร้างแรงบันดาลใจนำไปสู่การกำหนดแนวความคิด เนื้อหา เรื่องราว และเทคนิควิธีการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ สร้างภาพร่างต้นแบบทางเสียง ทัศนศิลป์ รวมไปถึงแผนผังในการจัดวางผลงานเพื่อพัฒนาสู่การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเสียงจัดวางอันประกอบไปด้วยผลงานประติมากรรมที่เกิดจากการใช้แผ่นอคริลิคพิมพ์ลวดลายทางศาสนาต่าง ๆ ซึ่งติดตั้งลำโพงภาย และหลอดไฟอัจฉริยะที่เปลี่ยนสีได้โดยการควบคุมจาก Mobile Application และมีการใช้ผลงาน Graphic Animation บนโทรทัศน์ โดยผลงานทั้งหมดนี้ถูกจัดวางตามทิศและตำแหน่งซึ่งอ้างอิงตามผังเมืองเชียงใหม่ผ่านการนำเสนอในรูปแบบของนิทรรศการศิลปะในพื้นที่จริง (Museum Art Space) และในระบบดิจิทัล (Digital Exhibition) ควบคู่กันไป