การพัฒนาระบบบริหารโรงเรียนขนาดเล็กตามแนวคิดกิจการเพื่อสังคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 - ธรรมทัศนานนท์, สุธรรม; เจริญเชื้อ, วิรัช (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ของระบบบริหารโรงเรียนขนาดเล็กตามแนวคิดกิจการเพื่อสังคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูหัวหน้าฝ่ายวิชาการ จำนวน 175 คน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น 2. สร้างระบบบริหารโรงเรียนขนาดเล็กตามแนวคิดกิจการเพื่อสังคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูหัวหน้าฝ่ายวิชาการ จำนวน 6 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในวิจัย คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบสอบถามประเมินระบบ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ลำดับความต้องการจำเป็น PNI Modified ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบัน อยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ระบบบริหารโรงเรียนขนาดเล็กตามแนวคิดกิจการเพื่อสังคมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ประกอบด้วย 1) ปัจจัย 2) กระบวนการ ประกอบด้วย ด้านเป้าหมายหลักเพื่อสร้างประโยชน์แก่สังคม ด้านธรรมาภิบาลในการเป็นผู้ประกอบการและการบริหารจัดการ ด้านการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ด้านการนำผลกำไรไปสร้างประโยชน์แก่ชุมชน สังคมและสิ่งแวดล้อม ด้านการสร้างและพัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาสังคม และด้านการประสานความร่วมมือ 3) ผลผลิต ความเหมาะสม และความเป็นไปได้ พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด