การบูรณาการตามหลักไตรสิกขาเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานพื้นที่การศึกษาจังหวัดราชบุรี - ธรรมสาโรรัชต์, วีนัส (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
ทรัพยากรบุคคลเปรียบดั่งขุมทรัพย์ที่มีค่า ที่องค์กรควรจะต้องธำรงรักษาไว้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญและตระหนักถึงการจัดการด้านทรัพยากรบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลในปัจจุบันเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนส่งเสริมให้บุคลากรในองค์กรมีความรู้ความสามารถส่งผลให้องค์กรพัฒนาและประสบความสำเร็จตามไปด้วยดีพระพุทธศาสนาจึงมีบทบาทมากต่อการดำเนินชีวิตการนำหลักธรรมมาบูรณาการตามหลักไตรสิกขาเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานพื้นที่การศึกษาจังหวัดราชบุรีตามหลักไตรสิกขา 3 เพราะสิกขาเป็นตัวการฝึกหรือการพัฒนามนุษย์ในด้านร่างกายและจิตใจ เมื่อฝึกได้ผลจนสิ่งที่ฝึกนั้นกลายเป็นวิถีชีวิตมีจิตใจที่ใสสะอาดตั้งมั่นในหน้าที่ใช้ปัญญาแก้ไขปัญหาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ