ความผันผวนอัตราผลตอบแทนของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากบนระบบการเงิน แบบไร้ศูนย์กลาง - วิจิตรนพคุณ, เสาวรี; เจริญวิริยะกุล, ศิริขวัญ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความผันผวนอัตราผลตอบแทนของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีบนระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง โดยเก็บข้อมูลจากแพลตฟอร์ม AAVE Protocol ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงและมีมูลค่าสินทรัพย์มากบนระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางประเภทการกู้ยืม โดยเก็บข้อมูลทุติยภูมิแบบรายวันของเงินฝากสกุลเงินดิจิทัลประเภท stable coin ทั้งหมด 7 สกุลเงิน ได้แก่ BUSD DAI GUSD sUSD TUSD USDC และ USDT ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2563 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2564 จำนวนทั้งหมด 723 ข้อมูล โดยใช้เครื่องมือทางเศรษฐมิติ Generalized Autoregressive Conditional Heteroscedasticity (GARCH) เป็นเครื่องมือในการศึกษา จากการวิเคราะห์ความผันผวนพบว่าเงินฝากสกุลดิจิทัลที่มีอัตราผลตอบแทนสูงที่สุดเมื่อเทียบกับความเสี่ยงแล้วพบว่าไม่ได้มีความเสี่ยงสูงที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นผลการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลอง GARCH พบว่าความผันผวนในอดีตของเงินฝากสกุลเงินดิจิทัลส่งผลกระทบต่อสกุลเงินGUSD มากที่สุด รองลงมา sUSD USDC USDT DAI BUSD และ TUSD ตามลำดับ และเงินฝากสกุลดิจิทัลที่มีค่าความคลาดเคลื่อนในอดีตสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินUSDC มากที่สุด รองลงมา TUSD DAI USDT BUSD sUSD และ GUSD ตามลำดับ