รูปแบบการบริหารจัดการงานสาธารณสงเคราะห์ ด้านธนาคารโค-กระบือ จังหวัดสุรินทร์ - (ภักดี เขมธโร), พระครูสุทธิวรญาณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไป กระบวนการ และเสนอรูปแบบการบริหารจัดการงานสาธารณสงเคราะห์ด้านธนาคารโค-กระบือในจังหวัดสุรินทร์ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีทำการวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์เจาะลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 18 รูป/คน และเก็บข้อมูลจากการสนทนากลุ่มจำนวน 8 รูป/คน ทำการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 110 คนเป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลการวิจัยพบว่า สภาพทั่วไปของกลุ่มวิสาหกิจ มีอาชีพเกษตรกรรม ขาดแคลนปุ๋ยจุดอ่อนมีปัญหาหนี้สินครัวเรือน ขาดความรับผิดชอบ ขาดทักษะการดูแลสุขภาพโคกระบือ ด้านโอกาสกลุ่มได้รับการสนับสนุนเรื่องการตลาดจากภาครัฐด้านปัญหาอุปสรรคสภาพความเปลี่ยนแปลงดินฟ้าอากาศและโรคระบาด ในด้านกระบวนการบริหารจัดการพบว่ามีการวางแผนเตรียมความพร้อมทั้งคนและสถานที่ จัดตั้งวัตถุประสงค์ของกลุ่มเพื่อให้เกิดความมั่นคง สมาชิกปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ ส่งเสริมแผนปรับปรุงสายพันธุ์ สมาชิกกลุ่มมีศีล 5 เป็นกรอบดำเนินงาน สร้างจิตอาสาพัฒนาสมาชิกให้มีศักยภาพ ทำทะเบียนประวัติสมาชิกและโค-กระบือ พัฒนาวิธีการเลี้ยงและใช้เทคโนโลยีช่วยในการเลี้ยงผลการวิจัยเชิงปริมาณ โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก รูปแบบการบริหารจัดการ VIGOR Model V = volunteer (จิตอาสา) I = Instructions (คำแนะนำ) G = Goal (มีเป้าหมาย) O = Observe (เรียนรู้ สังเกตุ) R = Race (แข่งขัน)