ปรัชญาขงจื๊อโบราณที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดสังคมไทยสมัยใหม่ - ญาณวุฑฺโฒ, พระมหานิรุต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดปรัชญาขงจื๊อ ด้านปรัชญาปัจเจกชน ด้านปรัชญาสังคม ด้านปรัชญาการเมือง และแนวคิดขงจื๊อที่มีอิทธิพลต่อสังคมไทย ทั้งนี้เนื่องจากปรัชญาขงจื๊อมีผลต่อการพัฒนาด้านการปกครอง สังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของชาวจีนมาร่วมสองพันกว่าปี เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต การจัดระเบียบสังคม ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม และการวางตนในการอยู่ร่วมกับเพื่อนมนุษย์อย่างมีสันติสุข เน้นการจัดระเบียบแบบแผนที่ดีให้แก่ครอบครัวซึ่งเป็นสถาบันเล็กที่สุดของสังคม เพื่อให้เป็นรากฐานทางจริยธรรม และเกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในสังคม บุคคลที่มาจากครอบครัวที่มีคุณธรรมและจริยธรรมเมื่อเป็นผู้ปกครองก็จะเป็นผู้ปกครองที่ดีได้ โดยมีหลักคำสอนที่สำคัญคือ ความเมตตาธรรม ความชอบธรรม ขนบประเพณีจริยธรรม และปัญญา ดังนั้นจึงควรนำแนวคิดนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสังคมไทย จะทำให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาตน สังคม และประเทศชาติได้เป็นอย่างดี