การพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์และคู่มือในรูปแบบดิจิทัลสำหรับส่งเสริม การท่องเที่ยววิถีพุทธนานาชาติในเมืองรองของประเทศไทย - เตชะพะโลกุล, สุนทราภรณ์; ฐิตปญฺโญ, พระมหาณัฐพงษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพตลาด กระบวนการพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์วีดีทัศน์และคู่มือดิจิทัลแบบอินโฟกราฟฟิกท่องเที่ยววิถีพุทธนานาชาติในเมืองรอง และนำเสนอและประเมินคุณภาพสื่อทั้งสองชนิด เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพโดยสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 9 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาความ และการวิจัยเชิงปริมาณที่เก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ชมวีดีทัศน์บนYouTube ระหว่างมิถุนายนถึงตุลาคม 2564 สถิติสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ประเมินคุณภาพสื่อจากความชื่นชอบของผู้ชมวีดีทัศน์และโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 6 คน ผลการวิจัย พบว่า 1. ตลาดท่องเที่ยววิถีพุทธนานาชาติในเมืองรอง เกิดจากความสนใจของนักท่องเที่ยวต่อพระพุทธศาสนา มาเยี่ยมชมความงามของวัดและเพื่อปฏิบัติธรรม ปัจจุบันตลาดเติบโตอย่างชะลอตัว เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 2. กระบวนการผลิตสื่อวีดีทัศน์และคู่มือ มี 5 ขั้นตอน คือ 1) รวบรวมข้อมูลเอกสารและภาพ 2) ขอคำแนะนำจากผู้ทรงคุณวุฒิ 3) เรียบเรียงข้อมูลเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผลิต 4) การผลิตสื่อวีดีทัศน์หรือคู่มือและ 5) ตรวจสอบความถูกต้องและส่งมอบงาน และ 3. ผลการประเมินคุณภาพของสื่อวีดีทัศน์ และคู่มือดิจิทัลแบบอินโฟกราฟฟิกที่พัฒนาขึ้น พบว่า โดยรวมทั้งสองชนิดมีคะแนนอยู่ระดับที่มีคุณภาพดีมาก