แนวทางการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - ทัพหมี, ชาญชิต; จันทร์ศิลา, วิทยา; เชาวน์ชัย, สถิรพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการศึกษาโรงเรียนคุณธรรมที่มีวิธีปฏิบัติที่ดี (Best Practice) จำนวน 3 โรงเรียน ได้แก่ 1) โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 2) โรงเรียนปางมะกาดวิทยา อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย และ 3) โรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน และครูที่เกี่ยวข้องโรงเรียนละ 3 คน รวมทั้งสิ้น 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi-Structure Interview) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 4 ประเด็น คือ 1) บริบทที่เอื้อต่อการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมที่ประสบความสำเร็จ (Context) ได้แก่ โรงเรียนมีเป้าหมายในการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนานักเรียนด้านคุณธรรมชัดเจน 2) ปัจจัยนำเข้าที่จำเป็นในการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรม (Input) ได้แก่) ผู้บริหาร ครู นักเรียน หลักสูตรและ สภาพแวดล้อม 3) กระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรม (Process) ได้แก่ การเตรียมการ การกำหนดคุณธรรมเป้าหมาย การดำเนินการพัฒนา และ การประเมินผลโดยใช้การมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และ 4) ผลลัพธ์การพัฒนาโรงเรียนคุณธรรม (Output) ได้แก่ ผลที่เกิดขึ้นกับครูและนักเรียน