วิธีการเผยแพ่ธรรมะของคณะสงฆ์ ณ อำเภอกำปงโรจังหวัดสวายเหรียง ประเทศกัมพูชา - เจีย, พระสาเรต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
วัตถุประสงค์หลักของการวิจัยครั้งนี้คือ 1. เพื่อศึกษาวิธีการเผยแพ่ธรรมะของคณะสงฆ์ ใน อำเภอกำปงโร จังหวัดสวายเหรียง ประเทศกัมพูชา 2. ศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อวิธีการเผยแพ่ธรรมะของคณะสงฆ์ ใน อำเภอกำปงโร จังหวัดสวายเหรียง ประเทศกัมพูชา 3. เสนอวิธีการเผยแพ่ธรรมะของคณะสงฆ์ในอำเภอกำปงโร จังหวัดสวายเหรียง ประเทศกัมพูชาระเบียบวิธีเป็นวิธีผสม การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจาก 138 ตัวอย่างโดยได้มาจากพระภิกษุสามเณร 210 รูปที่ ตำบลกำปงรู จังหวัดสวายเหรียง ประเทศกัมพูชา โดยใช้สูตร Taro Yamane ด้วยแบบสอบถามที่มีค่าความน่าเชื่อถือเท่ากับ 0.804 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ร้อยละค่าเฉลี่ยการหารมาตรฐาน (S.D) และสมมติฐานที่ทดสอบโดยการถดถอยพหุคูณ สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลัก 15 คนโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการตีความเชิงพรรณนา นโยบายการเผยแผ่ธรรมะไปใช้ในเขต เจ้าอาวาสในเขตควรมีความใกล้ชิดกับฆราวาสมากขึ้น คณะสงฆ์ควรมีเครือข่ายการสื่อสารที่ดีกับเจ้าอาวาสท่านอื่น ๆ คณะสงฆ์ เจ้าอาวาส และฆราวาสควรส่งเสริมความเข้าใจอันดีซึ่งกันและกัน และมีส่วนสนับสนุนให้ยึดหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าและเผยแพ่ธรรมในเขตของตนให้บรรลุผลตามแผนที่วางไว้เพื่อการเผยแผ่ธรรมที่ประสบผลสำเร็จสูงสุดในชุมชน