แนวทางพัฒนาศักยภาพการจัดการสถานประกอบการธุรกิจสปาเพื่อสุขภาพ ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลตะวันออกเพื่อเตรียมเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางส่งเสริมสุขภาพแห่งเอเชีย - พิริยะเบญจวัฒน์, จุฑารัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการในแต่ละช่วงเวลาของธุรกิจสปา วิเคราะห์ศักยภาพ และเสนอแนวทางการจัดการสถานประกอบการธุรกิจสปาเพื่อสุขภาพในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลตะวันออก ประเภทของการวิจัยในครั้งนี้เป็นแบบผสมผสาน ประชากรกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร พนักงาน และผู้ใช้บริการสปาเพื่อสุขภาพในเขตเมืองพัทยา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม การเก็บรวบรวมข้อมูลในเขตเมืองพัทยา การวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่าเชิงปริมาณผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเชื้อชาติอเมริการ้อยละ 38 มีระยะเวลาที่เข้าใช้สปาเพื่อสุขภาพโดยเฉลี่ยต่อครั้งจำนวน 1 ชั่วโมงร้อยละ 46 จำนวนครั้งที่ใช้บริการสปาเพื่อสุขภาพเฉลี่ยต่อเดือน คือ 1-2ครั้งคิดเป็นร้อยละ 48 และมีค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้บริการสปาเพื่อสุขภาพต่อครั้งอยู่ที่ 1,001 – 1,500 บาท คิดเป็นร้อยละ 33 ผลการศึกษาเชิงคุณภาพจากมุมมองผู้บริหารได้ให้ข้อคิดเห็นว่าสถานที่มีความสงบ ใส่ใจเรื่องความสะอาด มีกระบวนการในการลดการติดต่อในขณะที่มุมมองของพนักงานนั้นให้ความคิดเห็นว่าการพัฒนาทักษะในเรื่องภาษา การสื่อสารมีความสำคัญสำหรับข้อเสนอและการอภิปรายผลถูกกล่าวถึงภายในบทความนี้