การพัฒนาแนวคิดฟิสิกส์ ในรายวิชาฟิสิกส์สำหรับครู ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในสถาบันผลิตครู - พิศมัย, สุปราณี; บงกชเพชร, ธิติยา; จินดารักษ์, ศิรินุช (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวคิดฟิสิกส์ของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ในรายวิชาฟิสิกส์สำหรับครูของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป สถาบันการผลิตครูแห่งหนึ่งในภาคเหนือตอนล่าง จำนวน 18 คน การพัฒนาแนวคิดเน้นกิจกรรมการจัดการเรียนการสอนแบบสืบสอบหาความรู้ การลงมือปฏิบัติและการฝึกปฏิบัติการสอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดแนวคิดวิชาฟิสิกส์สำหรับครูมีลักษณะเป็นแบบเขียนตอบคำถามปลายเปิด จำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยจัดกลุ่มคำตอบแนวคิดเป็น 5 กลุ่ม แสดงข้อมูลเป็นค่าความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดฟิสิกส์ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ในภาพรวม พบว่า กลุ่มแนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์ (SC) เพิ่มขึ้นจาก 4.44% เป็น 26.67% กลุ่มแนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์แบบไม่สมบูรณ์ (PC) เพิ่มขึ้นจาก 22.78% เป็น 32.78% กลุ่มแนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์แบบไม่สมบูรณ์และแนวคิดคลาดเคลื่อนบางส่วน(PC&CM) เพิ่มขึ้นจาก 20.00% เป็น 30.78% กลุ่มแนวคิดคลาดเคลื่อน(CM) ลดลงจาก 34.44% เป็น 10.56% และกลุ่มที่มีไม่มีแนวคิดวิทยาศาสตร์(NR) ลดลงจาก 18.33% เป็น 0.00%