การจัดการแรงงานต่างด้าวสัญชาติลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 - นาคนทรง, ปัณณวิชญ์; จำรัสพันธุ์, วิยุทธ์; เอมอิ่มธรรม, สุกัญญา; ปิยนันทิศักดิ์, พรสรรค์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบเชิงลบต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมาก ถึงแม้รัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยาประชาชน ผู้ประกอบการ แรงงานทั้งในและนอกระบบ ก็ยังไม่สามารถกระตุ้นให้เศรษฐกิจและตลาดแรงงานฟื้นตัวได้ ปัญหาต่อเนื่องคือการลดจำนวนของแรงงานต่างด้าวสัญชาติลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ที่เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการทำงานประเภทงานสกปรก งานยาก และงานเสี่ยงอันตราย ซึ่งเป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการ เพื่อให้สามารถป้องกัน ดูแล และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามหลักการทางด้านสาธารณสุขและกฎหมายแรงงาน ดังนั้นบทความนี้จึงมุ่งเน้นศึกษาความร่วมมือในการจัดการแรงงานสัญชาติลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เกี่ยวกับประเด็นปัญหา มาตรการ และข้อจำกัดในด้านต่าง ๆ บนฐานแนวคิดการบริหารเชิงสถานการณ์และแนวคิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ส่วนข้อเสนอแนะในการจัดการแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องควรบูรณาการความร่วมมือกันโดยยึดหลักธรรมาภิบาล หลักสิทธิมนุษยชน หลักความคุ้มค่า และคำนึงถึงสิทธิประโยชน์ของพลเมืองไทยเป็นลำดับแรก เพื่อดำรงไว้ซึ่งความมั่นคงและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างยั่งยืน