ความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียนในการควบคุม การทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม - เกษจุโลม, เฉลิมชล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
ทรัพยากรประมงของประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความสำคัญและมีผลผลิตสัตว์น้ำในปริมาณสูงถึงหนึ่งในสามของผลผลิตทั้งหมดทั่วโลก แต่การประมงในอาเซียนได้ถูกทำลายจากการทำการประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม กลไกความร่วมมือด้านการประมงในอาเซียนดำเนินการภายใต้กรอบการประชุมของคณะทำงานประมงอาเซียนและความร่วมมือด้านการประมงกับประเทศคู่เจรจาของอาเซียน ต่อมาสหภาพยุโรปกำหนดแผนปฏิบัติการของตนเองตามกฎระเบียบสหภาพยุโรปที่ No. 1005/2008 เพื่อต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย หากไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว อาเซียนจะไม่สามารถส่งผลิตภัณฑ์ประมงเข้าสู่ตลาดในสหภาพยุโรปได้ ซึ่งประเทศในอาเซียนต้องมีความร่วมมือกันอย่างมีเอกภาพและมีการเข้าร่วมเป็นเครือข่ายกับองค์กรบริหารจัดการทรัพยากรประมงระดับภูมิภาคอื่น