ปัจจัยที่ส่งผลต่อการชำระคืนเงินกู้ยืม ของสมาชิกสหกรณ์ การเกษตรดอนเจดีย์ จำกัด จังหวัดสุพรรณบุรี - กุกแก้ว, ปฐมพงค์; พลายโถ, อาภาภรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ และเพื่อศึกษาปัจจัยสังคม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการชำระคืนเงินกู้ยืมของสมาชิกสหกรณ์การเกษตร เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรดอนเจดีย์ จำกัด จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 330 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบหาความแตกต่างค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรที่มีสมาชิกครัวเรือน ประเภทการทำเกษตร ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกัน ส่งผลต่อการชำระคืนเงินกู้ยืมแตกต่างกัน และเกษตรกรที่มีเพศ อายุ รายได้จากการเกษตรเฉลี่ยต่อเดือน รายได้เสริมเฉลี่ยต่อเดือน และจำนวนเงินกู้ยืมจากสหกรณ์แตกต่างกันส่งผลต่อการชำระคืนเงินกู้ยืมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และปัจจัยสังคม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อม ได้แก่ ด้านสภาพการถือครองที่ดิน และด้านการส่งเสริมและสนับสนุนจากภาครัฐส่งผลต่อการชำระคืนเงินกู้ยืมของสมาชิกสหกรณ์การเกษตร โดยมีค่าอำนาจการพยากรณ์ได้ร้อยละ 44.10 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05