การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการพึ่งตนเองของกลุ่มอาชีพทอผ้าพื้นเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ - รัตนมาลี, จารุวรรณ; เรืองสุวรรณ, ชยากานต์; วรคำ, ไพศาล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการพึ่งตนเอง 2. เพื่อศึกษาความต้องการในการพึ่งตนเอง ของกลุ่มอาชีพทอผ้าพื้นเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยการวิจัยแบบผสานวิธี ประกอบด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูล โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 12 คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา เรียบเรียงและจำแนกอย่างเป็นระบบ และการวิจัยเชิงปริมาณ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจจากแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 กับกลุ่มทอผ้าพื้นเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 80 คน จาก 100 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการ (PNI ) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันในการพึ่งตนเอง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.94, S.D.= 0.81) 2. สภาพที่พึงประสงค์ในการพึ่งตนเองโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.63, S.D.= 0.58) 3. ความต้องการในการพึ่งตนเอง ของกลุ่มอาชีพทอผ้าพื้นเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ระหว่าง 0.03 ถึง 0.47 จากต่ำไปสูง คือ 1) ด้านสังคม 2) ด้านทรัพยากรธรรมชาติ 3) ด้านจิตใจ 4) ด้านเศรษฐกิจ 5) ด้านเทคโนโลยี