ทางออกการป้องกันและการปราบปรามทุจริตในสังคมไทย - (ศักดา โอภาโส), พระครูโอภาสนนทกิตติ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น นับเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม และ ความมั่นคงของประเทศ กระบวนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สัมฤทธิผลอย่างมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการที่จะป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการติดตาม ตรวจสอบ การทุจริตหรือประพฤติมิชอบในภาครัฐ โดยให้ความรู้กับภาคประชาชน รวมถึงส่งเสริมสิทธิในการรับรู้และเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเพื่อให้มีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เสริมสร้างการบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับองค์กร ทุกภาคส่วนในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ