ยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้ว ภายใต้บริบทประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - เกตุสุภะ, วัชรพล; ศรีสอน, วิจิตรา; ชยนนท์, สัณฐาน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาบริบทการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 2. วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน อุปสรรค และโอกาส ในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3. นำเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาเอกสาร สัมภาษณ์เจาะลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 คน และจัดกลุ่มสนทนา เป็นจำนวน 10 คน ซึ่งเป็นตัวแทนของหน่วยงานและบุคคลในพื้นที่ ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาการจำแนกชนิดข้อมูล และตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า 1. บริบทด้านการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นแนวคิดที่มาจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้กฎหมายและการบริหารจัดการที่มีลักษณะเฉพาะ การออกกฎหมายที่ค่อนข้างเสรี และการให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 2. การวิเคราะห์ จุดแข็ง คือ ทำเลที่ตั้งของจังหวัดสระแก้วมีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่เชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ทั้งโครงข่ายถนน โครงข่ายระบบราง และโครงข่ายทางอากาศ จุดอ่อน คือ ภาพรวมในการส่งเสริมการลงทุนยังไม่ชัดเจน ขาดความพร้อมของหน่วยงานในท้องถิ่น อุปสรรค คือ มีข้อบังคับกฎหมายหลายฉบับจากหลากหลายหน่วยงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษ และมีข้อจำกัด ส่วนโอกาส คือ การขยายตัวทางด้านการค้าการลงทุนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 3. ยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ประกอบไปด้วย 1) แผนการปฏิบัติการเขตเศรษฐกิจพิเศษ 2) ลักษณะของเขตเศรษฐกิจพิเศษ และ 3) ปัจจัยด้านบริบท