รูปแบบการพัฒนาที่พักสงฆ์เพื่อยกฐานะเป็นวัดในพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์ จังหวัดราชบุรี - (วัลลภ จริยธมฺโม), พระครูจริยธรรมานุรักษ์; (กำพล คุณงฺกโร), พระอุดมสิทธินายก; ศรีราช, นิกร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน องค์ประกอบ และนำเสนอรูปแบบ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลภาคสนามโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 25 รูป/คน ได้ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ที่มีค่าดัชนีวัดความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาทั้งฉบับ (S-CVI) เท่ากับ 1.00 เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และการสนทนากลุ่มเฉพาะร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ปกครององค์กรคณะสงฆ์ในพื้นที่ดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด แต่ที่พักสงฆ์บางแห่งมีปัญหาทางการเงิน ประชาชนในทุก ๆ พื้นที่ต้องการมีวัดประจำชุมชน กระบวนการพิจารณาอนุญาตให้ใช้ที่ดินในกรรมสิทธิ์ของหน่วยงานราชการต่าง ๆ มีระเบียบที่เคร่งครัดและขั้นตอนดำเนินงานจำนวนมาก เป็นต้น 2. องค์ประกอบในการพัฒนาที่พักสงฆ์เพื่อยกฐานะเป็นวัดในพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์จังหวัดราชบุรี ได้แก่ ด้านบุคคล ด้านการเงิน ด้านวัสดุสิ่งของและสถานที่ และด้านการจัดการ 3. รูปแบบการพัฒนา เป็นรูปแบบของการจัดการที่พักสงฆ์ให้มีความพร้อมสำหรับการยกฐานะขึ้นวัดในพระพุทธศาสนา ตาม “กฎกระทรวง การสร้าง การตั้ง การรวม การย้าย และการยุบเลิกวัด การขอรับพระราชทานวิสุงคามสีมา และการยกวัดร้างขึ้นเป็นวัดมีพระภิกษุอยู่จำพรรษา พ.ศ. 2559” โดยเน้นการพัฒนาความสัปปายะทั้ง 7 ที่เกื้อกูลต่อการสร้างความพร้อมสำหรับการยกฐานะขึ้นวัดในพระพุทธศาสนา