ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน - รามัญอุดม, พระสรภัค; เณรยอด, บุญมี; ศรีวิชัย, สุทธิพงษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลและวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผล ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร รองผู้บริหาร ครูผู้ดูแลโครงการและครูผู้สอน จำนวน 566 คน จากทั้งหมด 75 โรงเรียน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและแบบง่าย การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและการวิเคราะห์โครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุโดยใช้โปรแกรม LISREL ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิผลในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ความเจริญงอกงามของนักเรียนและการยอมรับจากสังคมรองลงมาคือ คุณภาพการปฏิบัติงานและความพึงพอใจของผู้ร่วมงาน ตามลำดับ และปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลฯ สูงสุดจากปัจจัยด้านบริหาร รองลงมาคือ ปัจจัยด้านบุคลากร ปัจจัยภายนอก และปัจจัยด้านกายภาพสถานศึกษา ตามลำดับ ส่วนอิทธิพลทางอ้อมได้รับอิทธิพลสูงสุดจากปัจจัยด้านบริหาร รองลงมาคือ ปัจจัยด้านบุคลากร ปัจจัยภายนอก และปัจจัยด้านกายภาพสถานศึกษา ตามลำดับ มีอิทธิพลในทิศทางบวก ซึ่งผลการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงเส้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พบว่า ค่า Chi-Square: ( ) = 1694. 97, (P= 0.02) , df = 585, GFI = 0.96, RMSEA = 0.05, RMR = 0.032, CFI = 0.97, และ NFI = 0.96