รูปแบบการส่งเสริมจริยธรรมของตัวแทนและนายหน้าประกันภัยภายใต้กำกับของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย - ภาคอัตถ์, สิริปภา; สุยะพรหม, สุรพล; สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการส่งเสริมจริยธรรมปัจจัยที่ส่งผล และนำเสนอรูปแบบการส่งเสริมจริยธรรมของตัวแทนและนายหน้าประกันภัยภายใต้กำกับของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ ศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน การวิจัยเชิงคุณภาพ สัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน และสนทนากลุ่มเฉพาะ 10 รูปหรือคน ผลการวิจัยพบว่า 1. การส่งเสริมจริยธรรม ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเก่ากับ 4.20 2. ปัจจัยการส่งเสริมจริยธรรม ด้านความรู้จริยธรรม ด้านความรู้สึก ด้านพฤติกรรมการแสดงออก ปัจจัยธรรมเป็นโลกบาล 2 ด้านหิริ ความละอายแก่ใจ ด้านโอตตัปปะ ความเกรงกลัว มีอิทธิพลร่วมกันและสามารถร่วมกันอธิบายความแปรผันของรูปแบบการส่งเสริมจริยธรรม ได้ร้อยละ 39.20 3. รูปแบบการส่งเสริมจริยธรรม ประกอบด้วย 1) ด้านความซื่อสัตย์สุจริต มีความซื่อสัตย์ต่อองค์กร 2) ด้านการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง มีความใส่ใจในการปฏิบัติงาน 3) ด้านความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ มีการพัฒนาความรู้ความสามารถอยู่เสมอ 4) ด้านการปฏิบัติต่อข้อมูลลับ ไม่เปิดเผยข้อมูลลับ 5) ด้านการจัดการความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ความขัดแย้งลดลง 6) ด้านการใช้อำนาจหน้าที่และการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ใช้อำนาจและหน้าที่ตามความชอบธรรม 7) ด้านความเป็นอิสระ ความโปร่งใส ความเป็นธรรม ไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน 8) ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกำกับดูแล มีการบันทึกข้อตกลงร่วมกัน