การพัฒนาประสิทธิผลการส่งเสริมจริยธรรมของสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ - อภัยภักดิ์, กอปรลาภ; สุยะพรหม, สุรพล; สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผล ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผล และนำเสนอการพัฒนาประสิทธิผลการส่งเสริมจริยธรรมของสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ ศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน การวิจัยเชิงคุณภาพ สัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 18 รูปหรือคน และสนทนากลุ่มเฉพาะ 9 รูปหรือคน ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิผลการส่งเสริมจริยธรรมของสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยภาพรวม เฉลี่ยทุกด้านอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.12 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.71 ปัจจัยการส่งเสริมจริยธรรม และปัจจัยฆราวาสธรรม 4 มีอิทธิพลร่วมกันต่อการพัฒนาประสิทธิผลการส่งเสริมจริยธรรมของสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และสามารถร่วมกันอธิบายความแปรผันได้ถึงร้อยละ 37.50 3) การพัฒนาประสิทธิผลการส่งเสริมจริยธรรมของสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีองค์ประกอบคือ การเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในองค์กร ได้แก่ องค์กรมีความเท่าเทียมกัน มีสมานฉันท์ การปรับตัวขององค์กรให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ได้แก่การเป็นองค์กรแห่งจริยธรรม มีกระบวนการทำงานแบบพลวัฒน์ มีเครือข่ายจริยธรรมภายนอก การปรับตัวขององค์กรให้สอดคล้องกับสังคม ได้แก่การเป็นองค์กรเพื่อสังคม การปรับตัวให้สอดคล้องกับสังคมและวัฒนธรรม เป็นที่ยอมรับของสังคม และผลผลิตขององค์ ได้แก่ ทุกส่วนได้รับประโยชน์อย่างเป็นธรรม องค์กรมีทนายความที่มีคุณภาพ การร้องเรียนเรื่องผิดจริยธรรมลดลง