คุณธรรมจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร - เดชศักดาพร, สุวิชย์ชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาลักษณะ องค์ประกอบ ส่งเสริมคุณลักษณะด้านคุณธรรมจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี คือ วิธีวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 536 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์ ชนิดมีโครงสร้าง แบบสอบถามระดับคุณธรรมจริยธรรม สัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณลักษณะคุณธรรมจริยธรรม มี 4 คุณลักษณะ คือ 1) คุณลักษณะต่อตนเอง 2) ต่อสังคม 3) ต่อเพื่อนร่วมงาน และ 4) ต่อองค์การ 2. องค์ประกอบคุณลักษณะที่ 1) คุณธรรมจริยธรรมต่อตนเอง 12 ตัวแปร ด้านที่ 2) คุณธรรมจริยธรรมต่อสังคม 4 ตัวแปร ด้านที่ 3) คุณธรรมจริยธรรมต่อเพื่อนร่วมงาน 10 ตัวแปร ด้านที่ 4) คุณธรรมจริยธรรมต่อองค์การ 5 ตัวแปร เมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงประจักษ์ พบว่า ทุกองค์ประกอบมีความสัมพันธ์และความสอดคล้องของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 3. แนวทางการส่งเสริมคุณลักษณะด้านคุณธรรมจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วย ดังนี้ 1) ด้านตนเอง กำหนดให้มีการจัดอบรมคุณธรรมจริยธรรม 2) ด้านสังคม ฝึกการมีส่วนร่วมในองค์การ 3) ด้านเพื่อนร่วมงาน ส่งเสริมให้ร่วมกันคิดร่วมพัฒนา 4) ด้านองค์การ ยึดหลักกัลยาณธรรมช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น