การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง โดยประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรม - บุญแนบ, ณัฐกานต์; งามสนิท, สมาน; ทองอินทร์, เติมศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมและปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนา และนำเสนอรูปแบบในการใช้หลักพุทธธรรม ในการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เป็นการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ผลการวิจัยพบว่า 1. หลักพุทธธรรมส่งผลต่อการพัฒนาบุคลากร โดยภาพรวมพบว่า หลักอิทธิบาท 4 ส่งผลต่อการพัฒนาบุคลากร ในด้านฉันทะ ความพอใจในการใช้เทคโนโลยี ด้านวิริยะ มีความพยายาม ในการจัดทำแผน มีจิตตะ และวิมังสา ในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอ สร้างความเชื่อมั่น ในการปฏิบัติงาน 2. ปัจจัยที่ส่งผล ต่อการพัฒนาบุคลากร โดยภาพรวมพบว่า อิทธิบาท 4 ส่งผลต่อ การพัฒนาบุคลากรในระดับมาก คือ ด้านจิตตะ การยึดมั่นความถูกต้อง ด้านวิริยะ มีความพากเพียร ในการปฏิบัติงาน ด้านฉันทะ และด้านจิตตะ มีความพอใจ มีความเอาใจใส่ที่ทุกภาคส่วนร่วมตรวจสอบ และด้านวิมังสา ทบทวนตั้งมั่นในการปฏิบัติ 3. รูปแบบในการใช้หลักพุทธธรรม คืออิทธิบาท 4 ในการพัฒนาบุคลากร พบว่า 1) พัฒนางานที่ใช้เทคโนโลยี 2) พัฒนาในการทำแผน 3) การตรวจสอบคุณสมบัติผู้ยื่นข้อเสนอ 4) การให้ภาคประชาชนเข้าร่วมตรวจสอบ 5) การจัดซื้อพัสดุในราคาที่เหมาะสม 6) การวางแผน และประเมินผลได้สำเร็จ 7) การร่วมปฏิบัติงานกับทุกภาคส่วน