กลไกการส่งเสริมการมีงานทำของผู้สูงอายุที่เป็นแรงงานนอกระบบ ของอำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร - ศรีสอน, วิจิตรา; ชยนนท์, สัณฐาน; ชวนชม, จิรัฐ; พันลึกเดช , ทิฆัมพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อถอดบทบาท ศึกษาปัจจัยการส่งเสริมให้กิจการกลุ่มอาชีพผู้สูงอายุประสบผลสำเร็จในการเพิ่มรายได้จากการทำงานและมีส่วนร่วมในตลาดแรงงานเชิงเศรษฐกิจ และนำเสนอกลไกมาตรการและทางเลือกนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการมีงานทำของผู้สูงอายุโดยการสนับสนุนขององค์กรปกครองท้องถิ่นองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ชุมชนและภาคส่วนต่าง ๆ เป็นการวิจัยแบบผสม โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพเป็นหลักและเชิงปริมาณมาสนับสนุน ซึ่งมีแบบสอบถามในส่วนที่เป็นการสัมภาษณ์รายบุคคลและมีแบบสอบถามในการสำรวจข้อมูลของผู้สูงอายุที่เป็นแรงงานนอกระบบประกอบ นอกจากนั้นยังใช้เทคนิคการประเมินประสิทธิผลการทำงาน ที่ใช้ผลลัพธ์ ผลสำเร็จ เป็นจุดเริ่มต้นถอดบทเรียนตามกรอบตัวชี้วัด ผลการศึกษาพบว่า 1. บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO ) ชุมชนและภาคส่วนต่าง ๆ ในการส่งเสริมการทำงานผ่านกิจการกลุ่มอาชีพผู้สูงอายุที่เป็นแรงงานนอกระบบและเป็นตัวอย่างที่ดี 2. ปัจจัยการส่งเสริมให้กิจการ กลุ่มอาชีพผู้สูงอายุประสบผลสำเร็จแสดงถึงคุณค่าของผู้สูงอายุที่เป็นงานอนุรักษ์และถ่ายทอดวัฒนธรรมภูมิปัญญาของท้องถิ่น 3.ข้อมูลได้จากการถอดบทเรียนมาสังเคราะห์เป็นกลไก พบว่า หน่วยงานรัฐส่วนใหญ่ยังเน้นการส่งเสริมตามความรู้ ประสบการณ์ ทักษะ และทัศนคติของ ผู้สนับสนุน ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาพอนามัย