การปฏิรูปการบริหารจัดการภาครัฐตามแนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว : กรณีศึกษากระทรวงโยธาธิการและการขนส่ง - พงสีลา, วิไลพร; คำนวณศิลป์, พีรสิทธิ์; เหล่าจันขาม, ศิริศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษาถึงการนำแนวคิดบริหารภาครัฐแนวใหม่ (New Public Management: NPM) มาปรับใช้ในการปฏิรูปการจัดการภาครัฐในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กรณีศึกษาของกระทรวงโยธาธิการและการขนส่ง เพื่อให้รับรู้ถึงแนวทางและความท้าทายในการปฏิรูปดังกล่าว จากการปรับใช้ NPM บทความวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพโดยเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกบุคลากรภาครัฐจำนวน 10 คน และจากแหล่งข้อมูลเอกสารของภาครัฐจากอดีตถึงปัจจุบัน ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้การค้นหาแก่นสาระ ผลการวิจัยพบว่า สปป.ลาว ได้นำแนวทางการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่มาใช้ในการปฏิรูปภาครัฐในด้านต่าง ๆ เช่น การลดขนาดองค์กร การปรับปรุงโครงสร้างของรัฐบาล และการเปลี่ยนไปสู่การแข่งขันตามกลไกของตลาดที่มากขึ้นภายในหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งแนวความคิดเหล่านี้ได้ถูกยอมรับและนำไปใช้ในกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แนวคิด NPM ไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างครบถ้วน แต่ถูกปรับและนำไปใช้โดยพิจารณาจากสถานการณ์และระบบของกระทรวง รวมถึงมุมมองทางการเมือง ในขณะเดียวกันยังพบความท้าทายบางประการเช่น โครงสร้างระบบการบริหาร สภาพเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งการขาดงบประมาณในการปฏิรูป โครงสร้างรูปแบบองค์กรที่ซับซ้อนยากต่อการเปลี่ยนแปลง และความสามารถของบุคลากร ซึ่งทำให้การปฏิรูปภาครัฐใน สปป.ลาว รวมถึงในกระทรวง ตามแนวทางดังกล่าวค่อนข้างล่าช้า