การสร้างความสุขในการทำงานยุค NEW NORMAL - สภากาญจน์, วีรภัทร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิชาการเรื่อง การสร้างความสุขในการทำงานยุค New Normal เป็นการนำเสนอหลักการสร้างความสุขในการทำงานตามหลักจิตวิทยา และความสุขตามหลักพระพุทธศาสนา โดยมีดัชนีชี้วัดระดับของความสุขบนพื้นฐานของการทำงาน ซึ่งการสร้างความสุขในการทำงานขององค์กรนั้น มีความพึงพอใจในชีวิต ความพึงพอใจในงาน อารมณ์ทางบวก อารมณ์ทางลบ ผ่านความมีอิสระการทำงาน ความรู้ ความสามารถ เป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล เพื่อส่งเสริมให้เกิดวิสัยทัศน์ และเสริมสร้างประสบการณ์ในการทำงานอย่างมีความสุข ดังนั้น การทำงานในชีวิตประจำวันต้องมีความพอใจในสิ่งที่ตนทำ พอใจในงานที่กระทำอยู่ และสามารถควบคุมอารมณ์ต่างๆ ที่เข้ามากระทบ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ทางบวก หรืออารมณ์ทางลบ สามารถบริหารจัดการอารมณ์เหล่านี้ได้อย่างเป็นระบบ และไม่กระทบต่องานที่ทำ จนทำให้ผลสัมฤทธิ์ของงานออกมาอย่างมีคุณภาพ