รูปแบบการบริหารจัดการงานสาธารณูปการตามโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุขของคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี - สุทฺธิมโน, พระครูสังฆรักษ์อนันต์; กิตฺติโสภโณ, พระมหากฤษฎา; พุทฺธิสาโร, พระปลัดระพิน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไป องค์ประกอบและรูปแบบ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 25 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะกับผู้ทรงคุณวุฒิ 10 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา เรียบเรียงและจำแนกอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่า 1. โครงการนี้เป็นนโยบายสำคัญของคณะสงฆ์มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนงาน 2. องค์ประกอบ ประกอบด้วย 1) จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงานฯ 2) ประกาศนโยบาย 3) อบรมให้ความรู้ 4) สำรวจแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ 5) จัดทำแผนปรับปรุง 6) พิธีเปิด การทำสะอาดครั้งใหญ่ 7) ตรวจประเมินพื้นที่ 3. รูปแบบ คือ (1) รูปแบบการวางแผน การวางแผนพัฒนาสาธารณูปการของวัดตามแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ด้านสาธารณูปการของมหาเถรสมาคมซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินงานโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดปทุมธานีพร้อมที่จะพัฒนาคนให้เป็นคนเก่งและเป็นคนดีของประเทศในอนาคต (2) รูปแบบการลงมือปฏิบัติ คือ การทำความสะอาดครั้งใหญ่ โดยการทำ Big Cleaning Day และการบริหารจัดการการพัฒนาลงมือปฏิบัติ 9 พื้นที่ (3) รูปแบบการตรวจสอบ โดยจัดให้มีการประเมินผลตามแผนที่กำหนด วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุที่เกี่ยวข้อง และ (4) รูปแบบการปรับปรุงแก้ไข โดยประเมินผลตามแผนที่กำหนด เป็นต้น