การศึกษานโยบายสาธารณะกับมุมมองเชิงวาทกรรม - ฉิมพะเนาว์, มุกรวี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการศึกษานโยบายสาธารณะ โดยเริ่มจากแนวทางการศึกษานโยบายสาธารณะแบบกระแสหลักที่ใช้ฐานแนวคิดตามหลักวิทยาศาสตร์และฟิสิกส์หรือเรียกว่า วิธีการศึกษาแบบปฏิฐานนิยม (positivism) ให้ความสำคัญและยึดถือข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งแม้ว่าจะง่ายต่อการวัดผลประเมินผลความสำเร็จของนโยบาย แต่วิธีการศึกษาดังกล่าวได้แยกข้อเท็จจริงกับคุณค่าออกจากกันอย่างสิ้นเชิง จึงขาดความเข้าใจถึงบริบททางสังคมตามความเป็นจริงที่มีความสลับซับซ้อน ทำให้การกำหนดนโยบายสาธารณะไม่ตอบโจทย์หรือไม่สามารถแก้ปัญหาตามที่สังคมต้องการอย่างแท้จริง นักวิชาการได้นำวิธีการศึกษาแนววิพากษ์มาทำการวิพากษ์แนวทางการศึกษานโยบายสาธารณะกระแสหลัก เกิดเป็นแนวทางการศึกษานโยบายสาธารณะโดยยึดแนวคิดหลังปฏิฐานนิยม (postpositivism) ที่มีหลักเหตุผลที่กว้างและเน้นการมีส่วนร่วมตามหลักความเป็นประชาธิปไตยมากกว่า อาทิเช่น การวิเคราะห์นโยบายแบบถกแถลงและการโต้แย้ง รวมไปถึงการศึกษาสิ่งที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการที่ภาครัฐใช้ในการกำหนดนโยบายสาธารณะ ได้แก่ การศึกษานโยบายสาธารณะเชิงวาทกรรม ซึ่งเป็นวิธีการที่ภาครัฐต้องการให้เกิดความร่วมมือจากประชาชนในการปฏิบัติตามนโยบายที่รัฐกำหนดขึ้นผ่านวิถีปฏิบัติของวาทกรรม