การพัฒนาการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาปรับใช้เพื่อการเพิ่มประสิทธิผลการปฏิบัติงานของกรมทางหลวง - เอกกิตตินันท์, วิศิษฎ์สร; สุยะพรหม, สุรพล; สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาปรับใช้ 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาปรับใช้ และ 3. นำเสนอรูปแบบการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาปรับใช้สำหรับการเพิ่มประสิทธิผลการทำงานของกรมทางหลวง โดยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 430 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 17 รูปหรือคน เครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบสนทนากลุ่มเฉพาะ สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสำรวจ และรูปแบบสมการโครงสร้าง การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป และการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1. มีการใช้งานฐานข้อมูลในลักษณะของการนำข้อมูลดิบที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานมารวบรวมไว้เพื่อทำการใช้งาน มีการนำส่งข้อมูลให้กับระบบตามช่วงเวลาเพื่อทำการอัพเดทฐานข้อมูล 2. ปัจจัยที่มีคะแนนสูงที่สุดคือ ปัจจัยด้านอิทธิบาท 4 โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.86 รองลงมาคือ ประสิทธิผลการปฏิบัติงาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.67 3. รูปแบบสามารถใช้งานได้ในระดับบริหารหรือการจัดการ และสามารถนำลงไปใช้ได้กับระดับปฏิบัติการ ทำให้องค์การสามารถใช้งานฐานข้อมูลขนาดใหญ่ได้ ทั้งนี้กรมทางหลวงมีฐานข้อมูลเป็นของตนเองอยู่แล้วสามารถที่จะพัฒนาให้กลายเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่