การพัฒนารูปแบบการนิเทศติดตามและประเมินความสามารถในการวิจัย เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู - พิมพ์พก, เกศนีย์; สมุทร์ทัย, ฤตินันท์; ภู่วิภาดาวรรธน์, สมศักดิ์; ศรีสุข, เกียรติสุดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการนิเทศติดตามและประเมินความสามารถในการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และ 2) ศึกษาผลการใช้รูปแบบการนิเทศติดตามและประเมินความสามารถในการวิจัย เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 พัฒนารูปแบบ โดยการนำข้อมูลสภาพ ปัญหา ความต้องการและผลการสังเคราะห์แนวคิด ทฤษฎี มาพัฒนารูปแบบและได้รับการตรวจสอบคุณภาพ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา และขั้นตอนที่ 2 ศึกษาผลการใช้รูปแบบ กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์นิเทศก์ทั่วไป จำนวน 9 คน อาจารย์นิเทศก์สาขา จำนวน 10 คนและครูพี่เลี้ยง จำนวน 40 คน ที่มีความ เต็มใจสมัครเข้าร่วมโครงการ รวมถึงนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จำนวน 40 คนที่ได้ มาจากการสมัครใจของอาจารย์นิเทศก์และครูพี่เลี้ยงและนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ จากนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จำนวน 257 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบประเมินความสามารถในการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน จำนวน 3 ฉบับ และแบบสอบถาม ความคิดเห็นต่อรูปแบบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการนิเทศติดตามและประเมินความสามารถในการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 ทิศทางการพัฒนาความสามารถในการวิจัย องค์ประกอบที่ 2 กระบวนการพัฒนาความสามารถในการวิจัยและองค์ประกอบที่ 3 การประเมินผลการพัฒนาความสามารถในการวิจัย ซึ่งพบว่ามีคุณภาพด้านอรรถประโยชน์ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสม และความถูกต้องอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด 2) ความสามารถในการทำวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของนักศึกษา ผ่านเกณฑ์คุณภาพในระดับดีถึงดีมาก โดยงานวิจัยของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู สามารถพัฒนานักเรียนได้ตามวัตถุประสงค์ของการวิจัยเฉลี่ยร้อยละ 94.48 ส่วนความคิดเห็น ต่อรูปแบบ โดยภาพรวมอาจารย์นิเทศก์ทั่วไป อาจารย์นิเทศก์สาขาและครูพี่เลี้ยง มีความเห็นว่ารูปแบบมีอรรถประโยชน์ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสมและความถูกต้องในระดับมาก