การพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 - พินนอก, ธนวัฒน์; วิหคโต, ปรีชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 มีวิธีการดำเนินการวิจัย 4 ขั้น ดังนี้ ขั้นที่ 1 การกำหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย ขั้นที่ 2 การสร้างโปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 ขั้นที่ 3 การหาประสิทธิภาพโปรแกรมต้นแบบสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน และขั้นที่ 4 การทดลองใช้โปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) เอกสาร ตำราบทความ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในโรงเรียน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 80 เล่ม 1) ผู้เชี่ยวชาญทาง ด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในโรงเรียน จำนวน 5 คน 3) ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้โปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในโรงเรียน โดยการจัดกลุ่มสนทนา จำนวน 9 คน และ4) ผู้บริหารโรงเรียน ผู้รับผิดชอบงานด้านสารสนเทศและงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน ครูผู้รับผิดชอบหัวหน้ามาตรฐาน โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบบันทึกข้อมูล แบบสอบถามแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของโปรแกรมและแบบประเมิน ผลการใช้โปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยการใช้โปรแกรมตารางการทำงาน ซึ่งเป็นโปรแกรมตารางทำงาน นี้ได้ถูกออกแบบให้ใช้สำหรับการคิดคำนวณขึ้นมาโดยเฉพาะให้มีการพัฒนาโปรแกรมตารางทำงานเชื่อมไมโครซอฟต์ Excel โปรแกรมที่พัฒนาใช้ภาษา PHP เป็น Open Source ที่ทำงานได้รวดเร็ว โดยการพัฒนาผ่านโปรแกรม Cloud Application ประกอบด้วยส่วนของผู้ใช้งานที่เป็นผู้บริหาร ผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียน ครูผู้สอน และครูผู้ดูแลระบบ จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญพบว่าโปรแกรมที่สร้างขึ้นโดยรวมมีความเหมาะสมและเป็นไปได้ในระดับดีมาก( =4.80,S.D.=0.25) ด้านที่มีความเหมาะสมและเป็นไปได้มากเรียงลงไปตามลำดับได้แก่ ด้านกระบวนการทำงาน ( =4.87,S.D.=0.30) ด้านผลลัพธ์หรือรายงานผลการประเมิน ( =4.83,S.D.=0.19) และด้านการออกแบบ ( =4.70,S.D.=0.41) และด้านโปรแกรมสารสนเทศด้านคุณภาพผู้เรียนเพื่อการบริหารงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนนี้มีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการของผู้ใช้โดยรวมมีประสิทธิภาพในระดับดีมาก ( =4.90,S.D.=0.12) ด้านที่มีประสิทธิภาพดีมากเรียงลงไปตามลำดับ ได้แก่ ด้านกระบวนการทำงาน ( =4.91,S.D.=0.12) ด้านผลลัพธ์หรือการรายงานผลการประเมิน ( =4.90,S.D.=0.19)และด้านการออกแบบ ( = 4.89,S.D.=0.16)