ทฤษฎีภาวะผู้นำใฝ่บริการ : ทิศทางการบริหารจัดการขององค์การในอนาคต - กระสังข์, อนุวัต; ประชามอญ, ทักษิณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
บทความฉบับนี้ ผู้เขียนนำเสนอทฤษฎีภาวะผู้นำใฝ่บริการ : ทิศทางการบริหารจัดการขององค์การในอนาคตพบว่ามีองค์ประกอบที่สำคัญ 4 ประการ คือ 1) ตัวผู้นำ 2) ผู้ตาม 3) การเปลี่ยนแปลง 4) อิทธิหรือแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการยังสอดคล้องกับหลักธรรมสำหรับผู้บริหารหรือผู้ปกครอง อันเป็นธรรมเครื่องยึดเหนี่ยวความเห็นอกเห็นใจของบุคคล และประสานหมู่ชนให้สามัคคี เป็นหลักการของการสงเคราะห์มีพื้นฐานบนความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การปฏิบัติด้วยความศรัทธา การยึดหลักการของการรับใช้และให้บริการ การกระทำความดีเพื่อการอยู่ร่วมกัน