หลักพุทธบูรณาการเครื่องมือครองใจคนของผู้บริหารยุคใหม่ - พานสุวรรณ, อภิชาติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
ผู้บริหารถือเป็นบุคคลสำคัญขององค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นบุคคลที่นำองค์กรให้เจริญรุ่งเรืองหรืออยู่รอดภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผู้นำที่ดีต้องมีความรู้ความสามารถในด้านการบริหารงาน และการบริหารคนผู้นำต้องเป็นคนดีมีคุณธรรม มีการศึกษาเกี่ยวกับผู้นำไว้หลายด้านเช่น ประเภทของผู้นำ คุณลักษณะผู้นำ ภาวะผู้นำ ผู้นำการเปลี่ยนแปลง บุคลากรในองค์ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการบริหาร การบริหารคนให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น ผู้บริหารต้องมีเครื่องมือในการบริหารที่เหมาะสม มีการศึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือในการบริหารคนไว้ทั้งแนวคิดทฤษฎีตะวันตกและตะวันออกซึ่งได้แก่การเอาหลักพุทธธรรมมาประยุกต์ใช้ในการบริหารคน ได้แก่ พรหมวิหาร4 อคติ4 โดยพรหมวิหาร4 มาใช้เป็นเครื่องในการบริหารคน เป็นการจูงใจผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งมีผลต่อระดับประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน