การนำหลักธรรมาภิบาลไปใช้ในการบริหารงาน เทศบาลนครสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร - ชัยรุ่งเรือง, ชาญชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการนำหลักธรรมาภิบาลไปใช้ในการบริหารงานเทศบาลนครสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นบุคลากรในสำนักงานเทศบาลนครสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ ฝ่ายผู้บริหารเทศบาล ประกอบด้วย นายกเทศมนตรี และรองนายกเทศมนตรี ฝ่ายสภาเทศบาล ได้แก่ ประธานสภาเทศบาล รองประธานสภา และสมาชิกสภาเทศบาล ฝ่ายข้าราชการประจำ ได้แก่ ปลัดเทศบาล รองปลัดเทศบาล และหัวหน้ากองทุกกอง เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ผลจากการศึกษา พบว่า เทศบาลนครสมุทรสาครเพิ่มการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและทัศนคติในทางบวกเกี่ยวกับหลักธรรมาภิบาลแก่บุคลากร เพราะหากบุคลากรภายในเทศบาลมีความรู้ความเข้าใจและมีทัศนคติในทางบวกต่อการนำหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติในการทำงาน การบริการประชาชนในเขตเทศบาลจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การจัดทำโครงการหรือแผนการอบรมและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักธรรมาภิบาล เทศบาลนครสมุทรสาคร ควรจัดทำให้มีความแตกต่างกันออกไปตามระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน ตลอดจนฝ่ายและหน่วยงานที่สังกัดของบุคลากรที่จะเข้ารับการอบรมและพัฒนา โดยเน้นความรู้ความเข้าใจในขั้นบูรณาการหลักธรรมาภิบาลเข้ากับการปฏิบัติงานตลอดจนการพัฒนาเพื่อยกระดับธรรมาภิบาลในเทศบาลนครสมุทรสาครให้สูงขึ้น อันจะทำให้การทำงานเพื่อรับใช้ชุมชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ยอมรับของประชาชน และเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมต่อไป เทศบาลนครสมุทรสาคร ควรจัดทำโครงการหรือแผนงานในการนำหลักธรรมาภิบาลทั้ง 6 ข้อ ไปปฏิบัติอย่างมีระบบและเป็นรูปธรรม จากผลการศึกษาความต้องการธรรมาภิบาล ควรเน้นการส่งเสริมธรรมาภิบาลในด้านหลักความเป็นธรรม (Equity) หลักความโปร่งใส(Transparency) และหลักความรับผิดชอบ (Responsibility) เพื่อให้การนำหลักธรรมาภิบาลไปปฏิบัติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล มีความเข้มข้นและสอดคล้องกับสภาพการณ์ของเทศบาลนครสมุทรสาครมากที่สุด