ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการโรงเรียนกวดวิชาทางเลือก ในเขตพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย - วีระวานิช, ณัฐฌา; จารุจิตติพันธ์, พิสมัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อจานวนนักเรียน และการบริหาร จัดการโรงเรียนกวดวิชาทางเลือกในเขตพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย การศึกษานี้ได้ใช้วิธีวิจัยเป็น เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยใช้เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์มี โครงสร้าง (Structure Interview) เพื่อนาผลมาวิเคราะห์เนื้อหา จากผู้แสดงความคิดเห็นใน โรงเรียนกวดวิชาในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยที่มีจานวนนักเรียนตั้งแต่ 300 คน ขึ้นไป โดยการ สุ่มตัวอย่าง และจาแนก กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวประกอบด้วย จานวน ผู้ปกครอง จานวน 90 คน นักเรียน จานวน 120 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติพื้นฐาน ใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( X ) และค่าเบี่ยงแบนมาตรฐาน (SD) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อจานวนนักเรียนโรงเรียนกวดวิชาทางเลือกในเขตพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยโดยภาพรวมผู้แสดงความคิดทุกกลุ่มมีความเห็นมีความสอดคล้องกันอยู่ในระดับมากได้แก่ ด้านค่านิยม จิตวิทยา ด้านสังคม และด้านเศรษฐกิจ ตามลาดับ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการโรงเรียนกวดวิชาทางเลือกในเขตพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยมีปัจจัยในภาพรวมผู้แสดงความคิดทุกกลุ่มมีความเห็นมีความสอดคล้องกันอยู่ในระดับมาก พบว่า ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านสื่อ ด้านอุปกรณ์การเรียนการสอน ด้านการจัดการ ตามลาดับ