วิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีน ที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน - แสงอาวุธ, ศิวริน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดยศึกษาข้อมูลจากการรวบรวมงานเขียนของนักศึกษาจีนที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมหาวิทยาลัยของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน จานวน40 คน จากการทาแบบทดสอบคนละ 5 ชุดดังนี้ การเขียนเรียงความ การเขียนบรรยายภาพการแปลความจากภาษาจีนเป็นภาษาไทย การแต่งประโยคจากคาที่กาหนดให้ และการเขียนตามคาบอก รวมงานเขียนทั้งหมด 200 ฉบับ ซึ่งผู้วิจัยได้วิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีนและสาเหตุของข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาชาวจีนเรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนานประเทศจีน ผลการวิจัยพบว่าข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีนมี 3 ประเด็นดังต่อไปนี้ 1.ข้อผิดพลาดในการเขียนสะกดคำมี 5 ลักษณะ ได้แก่ การเขียนพยัญชนะต้นผิด การเขียนสระผิด การเขียนพยัญชนะท้ายผิด การเขียนวรรณยุกต์ผิด และการเขียนตัวสะกดการันต์ผิด 2. ข้อผิดพลาดในการใช้คามี 6 ลักษณะได้แก่ การใช้คานามผิด การใช้คาสรรพนามผิด การใช้คากริยาผิด การใช้คาขยายผิด การใช้ค่าลักษณนามผิด และการใช้คาทับศัพท์ภาษาอังกฤษแทนคาไทย 3. ข้อผิดพลาดในการสร้างประโยคมี 9 ลักษณะ ได้แก่ การสร้างประโยคผิดโดยขาดคาที่จาเป็น การสร้างประโยคผิดโดยเพิ่มคาที่ไม่จาเป็น การสร้างประโยคผิดโดยการวางลาดับคาไม่ถูกต้อง การสร้างประโยคผิดโดยขาดตัวเชื่อมการสร้างประโยคผิดโดยใช้คาเชื่อมผิด การสร้างประโยคผิดโดยขาดคาลักษณนาม การสร้างประโยคผิดโดยไม่จบกระแสความ การสร้างประโยคผิดโดยไม่สื่อความและการสร้างประโยคผิดโดยใช้ลักษณะประโยคแบบภาษาแม่ ส่วนผลการวิเคราะห์สาเหตุของข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนที่เรียนสาขาวิชาภาษาไทย ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีนมี 8 ประเด็น ดังต่อไปนี้1. เขียนผิดเพราะออกเสียงผิด 2. เขียนผิดเพราะไม่รู้หลักภาษาไทย 3. เขียนผิดเพราะไม่เข้าใจ การใช้คา 4. เขียนผิดเพราะรู้คาศัพท์จากัด 5.เขียนผิดเพราะไม่เข้าใจการเขียนคาทับศัพท์ 6.เขียนผิดเพราะไม่เข้าใจระบบไวยากรณ์ไทย 7. เขียนผิดเพราะไม่เข้าใจการใช้ประโยค 8.เขียนผิด เพราะใช้รูปภาษาจีน