การบูรณาการพุทธธรรมเพื่อนาไปใช้ในการบริหารงานภาครัฐอย่างลุ่มลึก ในการศึกษาระดับสูงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน - ดอกไธสง, บุญทัน; รักษาเมือง, สุริยา; มหารัตน์สกุล, ประเวศน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง “การบูรณาการพุทธธรรมเพื่อนาไปใช้ในการบริหารภาครัฐอย่างลุ่มลึกในการศึกษาระดับสูงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน” มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบูรณาการพุทธธรรมนาไปใช้ในการบริหารงานภาครัฐอย่างลุ่มลึกในการศึกษาระดับสูงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชการวิทยาลัยเพื่อเตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบูรณาการพุทธธรรมนาไปใช้ในการบริหารงานภาครัฐอย่างลุ่มลึกในการศึกษาระดับสูงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชการวิทยาลัย เพื่อเตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน 3) เพื่อนาเสนอหลักรัฐประศาสนศาสตร์เชิงพุทธธรรมเพื่อบริหารภาครัฐอย่างลุ่มลึกในการพัฒนาทุนทางปัญญาของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยผสานวิธี โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทางพุทธศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ 18 รูป/คน และใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 400 รูป/คน ที่เป็นตัวแทนประชากร 6000 รูป/คน ในจานวนนี้เป็นประชากรมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 5,000 รูป/คน และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 1,000 รูป/คนในส่วนข้อมูลคุณภาพนามาวิเคราะห์เชิงตรรกะ ส่วนข้อมูลปริมาณนามาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม สาเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ โดยนาข้อมูลทั้งสองส่วนมาวิเคราะห์ทาความเข้าใจเรื่องที่ศึกษาวิจัยและอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเหตุและผล ผลการวิจัย 1) พบหลักพุทธธรรม 9 ประการ เพื่อการบริหารงานภาครัฐ ได้แก่ 1.1) พุทธบริหารที่มีเป้าหมายเป็นอุดมการณ์ 1.2) พุทธองค์การ ได้แก่หลักการทางานร่วมกัน 1.3) การวางแผนเชิงพุทธโดยยึดหลักอริยสัจ 1.4) ความเชี่ยวชาญเชิงพุทธ มอบอานาจให้กับผู้มีความสามารถ1.5) การบริหารความขัดแย้งเชิงพุทธ 1.6) พุทธบริการ โดยใช้หลักสังคหวัตถุ 4 1.7) พุทธจริยธรรมาภิบาล 1.8) พุทธสัปปายะ อยู่ในปฏิรูปเทศ 1.9) สัมฤทธิผลเชิงพุทธ ความสงบสันติสุข2) พบปัจจัยที่ส่งผลต่อการบูรณาการ ได้แก่ การประเมินความต้องการในการศึกษาระดับสูงตามหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ใหม่ (x6) การบูรณาการหลักพุทธธรรมและหลักการบริหารภาครัฐ (x3) การนาเสนอหลักการและกระบวนการบริหารภาครัฐ (x2) การออกแบบหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์(X5)และหลักพุทธธรรมที่นาไปประยุกต์ใช้ในสาขารัฐประศาสนศาสตร์(x4) สามารถใช้พยากรณ์การบูรณาการพุทธธรรมเพื่อนาไปใช้ในการบริหารภาครัฐอย่างลุ่มลึกในการศึกษาระดับสูงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อเตรียมพร้อมสู่ประชาคม อาเซียน (Y) ได้ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจที่ปรับแล้ว (R2) เท่ากับ ร้อยละ 42.10 3) หลักการบริหารงานภาครัฐแบบบูรณาการประกอบด้วยหลักปฏิบัติธรรม หลักศาสตร์การบริหารทุนมนุษย์ หลักการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หลักการจัดการความรู้ หลักนโยบายศาสตร์ หลักการจัดการนวัตกรรม หลักการจัดการสภาวะแวดล้อม หลักการป้องกัน สร้างสมดุลทางจิต และหลักธรรมาภิบาลโลก