การนาเศรษฐกิจพอเพียง : เป็นแสงนาทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ในชุมชนบ้านสะพานผัก - กัลยาณมิตร, กมลพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยเรื่อง “การนาเศรษฐกิจพอเพียง : เป็นแสงนาทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในชุมชนบ้านสะพานผัก” มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของประชาชนในการนาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแสงนาทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในชุมชนบ้านสะพานผัก 2. เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการนาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแสงนาทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในชุมชนบ้านสะพานผัก 3. เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของประชาชนในการนาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแสงนาทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในชุมชนบ้านสะพานผัก เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research)โดยการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง กลุ่มตัวอย่างที่เป็นเกษตรกรและเป็นหัวหน้าครัวเรือน จานวน 35 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกร่วมกับวิธีการสังเกต ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) และนาเสนอผลการศึกษาในรูปแบบพรรณนา ผลการศึกษาสรุปได้ ดังนี้ 1. ชุมชนบ้านสะพานผัก ในสภาพปัจจุบันได้นาหลักเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาปฏิบัติในชุมชนในระดับปัจเจกบุคคล ครอบครัว และชุมชน เป็นการขยายการรวมกลุ่มที่มากขึ้น ดังนั้น จะเห็นได้ว่าหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดาริเป็นหลักการที่มุ่งเน้นให้เรามีความพออยู่พอกิน โดยให้เลี้ยงตนเองได้อย่างแข็งแรง และความร่วมมือร่วมใจของชุมชน 2. ปัญหา อุปสรรค ของประชาชน ได้แก่ 2.1. ขาดบุคลากรผู้ดาเนินกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชน 2.2. ขาดแคลนวิทยากรและผู้รู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ที่จะมาให้ความรู้ต่อการนาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการแก้ปัญหา 2.3. ชุมชนบ้านสะพานผักมีความเข้าใจเกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับวัตถุประสงค์และความหมายของหลักการที่แท้จริง 3. ข้อเสนอแนะของประชาชน ได้แก่ 1.ควรให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้นาชุมชนและประชาชนในชุมชนโดยการนากรณีตัวอย่างจากชุมชนต่างๆ ที่ประสบผลสาเร็จมาถ่ายทอดประสบการณ์ 2.หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ควรให้การสนับสนุนด้านนโยบายและงบประมาณใน การพัฒนาความรู้เพื่อเป็นองค์ความรู้ในการพัฒนาชุมชนและบุคลากรของชุมชนอย่างต่อเนื่อง 3. ควรส่งเสริมการใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงอย่างจริงจังให้เป็นแนวนโยบายในการขจัดความยากจนของชุมชน 4. ควรหาวิธีส่งเสริมการเรียนรู้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน