ผลกระทบของการบัญชีสังคมและความรับผิดชอบของบริษัทต่อสังคมที่มีต่อความยั่งยืนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - สินบางหว้า, ชื่นกมล; สินจรูญศักดิ์, ฐิตาภรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการศึกษาผลกระทบของการบัญชีสังคมและ ความรับผิดชอบของบริษัทต่อสังคมที่มีต่อความยั่งยืนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มาจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จานวน 192 ตัวอย่าง โดยใช้เครื่องเครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม (Questionnaire) ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ในส่วนของการวิเคราะห์ทางสถิติมีดังนี้ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) อธิบายถึงลักษณะทั่วไปของบุคคลโดยการแจกความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย (Mean) ร้อยละ (Percentage) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ในการทดสอบสมมติฐานการวิจัยจากกรอบแนวคิด ผลการวิจัย พบว่า การบัญชีสังคมและความรับผิดชอบของบริษัทต่อสังคม มีผลกระทบ เชิงบวกต่อความยั่งยืนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยใน ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านความมีชื่อเสียง ด้านภาพลักษณ์ ด้านความสาเร็จ ด้านความมั่นคงทางการเงิน ด้านการยอมรับจากสังคมของบริษัท ด้านความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังนั้น บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยควรมุ่งเน้นศึกษาถึงการพัฒนากระบวนการในการดาเนินงานเกี่ยวกับการมีความรับผิดชอบต่อสังคมทางการบัญชีเพื่อเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กรต่อไป