การบูรณาการภาครัฐและพลังชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง กรณีศึกษา อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ - ดวงธิสาร, อภิชิต; เขตจัตุรัส, ธวัฒน์; ถึงฝั่ง, ดิเรก (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทของอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาอุปสรรค และแนวทางการจัดการเรื่องการบูรณาการการจัดการภาครัฐกับชุมชนสู่ความเข้มแข็งภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาเอกสาร สัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม พบว่า ในส่วนบริบทของชุมชนในปัจจุบันภาครัฐเข้ามาบูรณาการให้การสนับสนุน ให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาอุปสรรคต่อการเพิ่มขีดความสามารถชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 1) ขาดการสนับสนุนในด้านระบบฐานข้อมูลข่าวสาร 2) ขาดการสนับสนุนในด้านการถ่ายทอดความรู้และการจัดการความรู้ 3) ขาดการสนับสนุนในด้านระบบความสัมพันธ์และความเอื้ออาทร (4) ขาดจิตสำนึกเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จิตสาธารณะ ส่วนแนวทางการเพิ่มขีดความสามารถชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือ 1) แนวทางด้านการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง 2) แนวทางด้านการปรับปรุงฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม 3) แนวทางด้านการดำรงอยู่อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน (4) การจัดตั้งศูนย์เครือข่ายแหล่งเรียนรู้ชุมชน 5) ศักยภาพขององค์กรชุมชนท้องถิ่น 6) ความร่วมมือทุกภาคส่วน 7) การมีส่วนร่วม 8) การจัดการเครือข่ายความรู้