กระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา - ขวัญเมือง, โกเมศ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
รัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา ค.ศ. ๑๗๘๗ ได้เปลี่ยนรูปแบบของรัฐจากเดิมซึ่งเป็นรูปแบบสมาพันธรัฐ มาเป็นรูปแบบสหพันธรัฐ มีลักษณะเป็นรัฐรวมเรียกชื่อประเทศว่าสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี ค.ศ. ๑๗๘๗ มีมลรัฐ จานวน ๑๓ มลรัฐ และในปัจจุบันสหรัฐอเมริกาประกอบด้วย ๕๐ มลรัฐนอกจากนั้น รัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา ค.ศ.๑๗๘๗ ยังบัญญัติให้สหรัฐอเมริกามีรูปแบบการปกครอง ตามระบบประธานาธิบดี ที่มีประธานาธิบดีเป็นทั้งประมุขของรัฐและเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารในคราวเดียวกัน สถาบันประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นฝ่ายบริหารสูงสุดของประเทศ ซึ่งสถาบันประธานาธิบดีนี้ได้ถูกกาหนดไว้ตั้งแต่การประชุมร่างรัฐธรรมนูญ ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๗๘๗ และมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาตลอดจนถึงปัจจุบัน บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนหรือกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดี ตั้งแต่ขั้นตอนการได้มาซึ่งมีผู้รับสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในนามพรรคการเมือง ขั้นตอนการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และขั้นตอนการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยคณะผู้เลือกตั้ง