ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทางานของนักบัญชีสถาบันการเงินเฉพาะกิจ - วงษ์เสรี, ศิริกาญจน์; โบษกรณัฏ, สุรีย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทางานของนักบัญชีในสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง ๔ แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มาจากนักบัญชีในสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง ๔ แห่ง จานวน ๒๓๐ คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ในส่วนของการวิเคราะห์ทางสถิติมีดังนี้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สาหรับการทดสอบสมมติฐานเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวกับการทางานและประสิทธิภาพในการทางานวิเคราะห์โดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลกับประสิทธิ์ภาพการทางาน ใช้การทดสอบ T – Test F – Test และใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณในการทดสอบสมมติฐานการวิจัยจากกรอบแนวคิดผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทางานกับประสิทธิภาพการทางาน พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๑ ส่วนผลการศึกษาพบว่า คุณลักษณะส่วนบุคคล ด้านระดับการศึกษาและสถานภาพการสมรส ส่งผลให้การทางานมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๕ และความสัมพันธ์ ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวกับการทางานกับประสิทธิภาพการทางานของนักบัญชีในสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง ๔ แห่ง พบว่าปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทางานเรียงจากมากไปน้อย ๕ ลาดับ มีดังนี้ ๑. คุณธรรมจริยธรรม ๒. กลุ่มทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข ๓. ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล๔. ความรู้เกี่ยวกับงาน และ ๕. คุณลักษณะองค์กร อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๕ และพบว่าปัจจัยทักษะทางปัญญาไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทางานของนักบัญชีสถาบันการเงินเฉพาะกิจ