การจัดการทุนมนุษย์เพื่อส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรมของบุคลากร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - หมั่นมี, ธิติวุฒิ; แอนิหน, ภัคสิริ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดการทุนมนุษย์เพื่อส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรม ๒) เพื่อศึกษาการจัดการทุนมนุษย์ในการส่งเสริมจริยธรรมของ บุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ๓) เพื่อเสนอรูปแบบการจัดการทุนมนุษย์ในการส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นการศึกษาโดยการใช้การวิจัยแบบคุณภาพ โดยการศึกษาจากเอกสารและการสัมภาษณ์ผู้นาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจานวน ๙ องค์กร แล้วนามาวิเคราะห์แบบอุปนัย โดยนาข้อมูลมาเรียบเรียงและจาแนกอย่างเป็นระบบ จากนั้นนามาตีความหมายเชื่อมโยงความสัมพันธ์และสร้างข้อสรุปจากข้อมูลต่างๆผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการจัดการทุนมนุษย์ในการส่งเสริมจริยธรรมคุณธรรมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากการวิจัยสามารถกาหนดเป็นรูปแบบได้ ๓ รูปแบบดังนี้ ๑) รูปแบบการจัดการทุนมนุษย์ด้านความรู้นั้นองค์กรได้มีการจัดการประชุมบุคลากรในการเพิ่มศักยภาพด้านความรู้เกี่ยวกับเรื่องคุณธรรมจริยธรรมอย่างสม่าเสมอ มีการจัดฝึกอบรมบุคลากรจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ จัดให้มีการศึกษาดูงานนอกสถานที่โดยเน้นไปหน่วยงานที่มีการบริหารจัดการเรื่องคุณธรรมจริยธรรมเป็นหลักเพื่อให้บุคลากรได้เพิ่มพูนความรู้เรื่องนี้ และจัดให้มีบุคลากรทางสงฆ์มาให้คาแนะนาเกี่ยวกับการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมให้กับบุคลากรในองค์กร ๒) รูปแบบการจัดการทุนมนุษย์ด้านความสามารถนั้นองค์กรได้จัดให้มีการเพิ่มทักษะในการปฏิบัติงานของบุคลการในองค์กร จัดให้มีโครงการพัฒนาการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์กร เพิ่มวินัยในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์กรและผู้บริหารองค์กรต้องเป็นผู้นาที่ดีทางด้านความสามารถให้กับบุคลากรในองค์กร๓) รูปแบบการจัดการทุนมนุษย์ด้านความชานาญองค์กรได้มีการสนับสนุนจากผู้บริหาร วางแผนการดาเนินงานอย่างเป็นระบบ กระทาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง และส่งเสริมให้บุคลากรมีการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น