ปัจจัยที่มีผลต่อระดับการควบคุมภายในระบบสารสนเทศทางการบัญชี ภายใต้การบริหารงานการเงินการคลังภาครัฐของหน่วยงานสนับสนุน ภารกิจฝ่ายการเมือง - เณรวงค์, ธารินี; แช่มเมืองปัก, วรกร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (๑) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสภาพแวดล้อมการควบคุมของหน่วยงานสนับสนุนภารกิจฝ่ายการเมืองต่อระตับการควบคุมภายในระบบสารสนเทศทางการบัญชีภายใต้การบริหารงานการเงินการคลังภาครัฐ (๒) เพื่อศึกษาและวิเตราะห์ระหว่างประเภทหน่วยงานสนับสนุนภารกิจฝ้ายการเมืองที่แตกต่างกัน ต่อปัจจัยสภาพแวตล้อมการควบคุม และระตับการควบคุมภายในระบบสารสนเทศทางการบัญชีภายใต้การบริหารงานการเงินการคลังภาครัฐ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ปฏิบัติงานกองคลังของหน่วยงานสนับสนุนภารกิฝ่ายการเมือง ๓ หน่วยงาน จำนวน ๒๐๘ คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามซึ่งได้รับการตอบกลับจำนวน ด๙๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๒.๓๑ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือการแจกแจงความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ(Percentage) ค่สถิติ F-test(ANOVA) ค่สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pcarsoncorrelation) และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple regression Analysis)ผลการวิจัย พบว่าปัจจัยต้านสภาพแวตล้อมการควบคุมของหน่วยงานสนับสนุนภารกิจฝ้ายการเมืองโดยรวมมีระตับการปฏิบัติที่ดี ซึ่งปัจจัยต้านปรัชญาและรูปแบบการทำงานของผู้บริหารมีะตับการปฏิบัติที่ตีสูงสุตรองลงมาต้านความชื่อสัตย์และจริยธรรมในการบริหารและการปฏิบัติงน, ต้านนโยบายการบริหารและการพัฒนาด้านบุคลากร, ต้านการกำหนตอำนาจหน้าที่ความรับผิตชอบและต้านโครงสร้างของหน่วยงานตามลำดับ โตยพบว่าปัจจัยที่มีความสัมพันธ์และส่งผลต่อระตับการควบคุภายในระบบสารสนเทศทางการบัญชีภายใต้ระบบการบริหารงานการเงินการคลังภาครัฐ คือ ปัจจัยต้านโครงสร้างของหน่วยงานและปัจจัยต้านนโยบายการบริหารและการพัฒนาด้านบุคลากรนอกจากนี้ยังพบว่าประเภทหน่วยงานสนับสนุนภารกิจฝ่ายการเมืองที่ต่างกันจะมีปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมการควบคุม และระดับการควบคุมภายในระบบสารสนเทศทางการบัญชีภายใต้ระบบการบริหารงานการเงินการคลังภาครัฐแตกต่างกัน