การพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - มหายศนันทน์, จริยา; สุยะพรหม, สุรพล; ศรีทอง, โกนิฏฐ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ ๑) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาอุปสรรคการพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหางนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ๒) เพื่อศึกษาการบูรณาการหลักพุทธธรรม เพื่อการพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ๓) เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า ๑) การกระจายอำนาจยังไม่มีอิสระเพียงพอ ประชาชนยังขาดการมีส่วนร่วม คือ ด้านการวาแผน ขาดการมีส่วนร่วม ต้านการจ้ตองค์กร เป็นหน้าที่ความรับผิตชอบในการบริหารของผู้บริหาร ด้านการสั่งการ ต้องมีความโปร่งใสในการออกคำสั่ง ด้านการประสานงาน ต้องเป็นหน้าที่ของผู้บริหาร และต้านการควบคุม ต้องพึ่งพาประชาชนมีส่วนร่วมในการตวจสอบ ส่วนปัญหาพบว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังไม่สามารถเข้าถึงประชาชน ๒) การพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามหลักพุทธธรรม ดังนี้"ด้านการรู้จักผล" การเป็นผู้นำในการตำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น "ต้านการรู้จักตน" ปรับองค์กรให้มีคุณธรรม และ "ต้านการรู้จักชุมชน" โตยการให้สงเคราะห์บุคลากรด้วยหลักสัมมาปฏิบัติ ตามลำดับ ๓) การพัฒนาบทบาทและหน้าที่ในการบริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามองค์ความรู้ที่ได้"LGPT Model" ดังนี้ L- Leaning เพิ่มการเรียนรู้ คันปัญหาป/สาเหตุความต้องการขององค์กร/ ก้องถิ่ และศักยภาพของพนักงาน = Importance ให้ความสำคัญกับภารกิจ G= Goal กำหนตเป้าหมาย การทำงาน อย่างมีสาเหตุ รู้ผล P= Participation สร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาบทบาทการบริหารทั้งภายในองค์กร และภายนอกองค์กร T=Transparentcyมีความโปร่งใส ประชาชนตรวจสอบได้