รูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง - อริยศรีพงษ์, อัครนันท์; กิจรัตนภร, เปรื่อง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑ ) เพื่อศึกษาบริบทวิสาหกิจชุมชนประเภทก่อสร้างบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ๒) เพื่อสร้างรูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่มีความเหมาะสม ๓) เพื่อเผยแพร่และถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างรูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจร ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เจ้าของที่ดิน เจ้าของบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจชุมชน นักท่องเที่ยว จำนวน ๑๖๐ คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกและการตอบแบบสอบถามประเภทมาตรวัด ๕ ระดับ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถามความคิดเห็นการสร้างที่พักนักท่องเที่ยวท้องถิ่นครบวงจร แบบสอบถามความพึงพอใจต่อรูปแบบที่พักนักท่องเที่ยวท้องถิ่นครบวงจร วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า ๑) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อสภาพบริบทวิสาหกิจชุมชนประเภทการก่อสร้างบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นและลักษณะทางกายภาพพื้นฐานของท้องถิ่นหรือชุมชนบริเวณกรุงเทพมหานคร นครปฐม สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม มีความเหมาะสมระดับมากที่สุด ( = ๔.๙๕, S.D = ๐.๑๓) ๒) การสร้างรูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่มีความเหมาะสมกับท้องถิ่น มีองค์ประกอบรูปแบบสายงาม ความเหมาะสมกับบริบทชุมชน ราคาวัสดุก่อสร้างเหมาะสม ต้นทุนต่ำ ขนย้ายสะดวก มีความคุ้มค่าและประหยัด ประโยชน์ใช้สอย ความสะดวก สบาย กลมกลืนกับธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชน ๓) กลุ่มตัวอย่างผู้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างรูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง มีความพึงพอใจต่อรูปแบบบ้านพักนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นครบวงจรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโดยภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ( = ๔.๙๖, S.D = ๐.๑๑)