แนวนโยบายการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบล ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - พรมนิล, พงศ์ธณัติกาญจน์; โพธิ์สิงห์, ภักดี; เคณาภูมิ, สัญญา; โกศลกิตติอัมพร, เสาวลักษณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (๑) เพื่อศึกษาระดับการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบล (๒) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบล (๓) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลและ (๔) เพื่อสร้างรูปแบบและยืนยันรูปแบบการพัฒนาการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน ๒๘๐ แห่ง การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างใช้เกณฑ์ ๒๐ หน่วยต่อ๑ตัวแปร ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ ส่วนผู้ให้ข้อมูลเป็น ตัวแทนเทศบาล จำนวนแห่งละ ๑๐คน ได้แก่ ตัวแทนผู้บริหารท้องถิ่นตัวแทนฝ่ายสภาตัวแทนหัวหน้าสำนักงานและตัวแทนฝ่ายประชาชน รวมเป็น ๒,๘๐๐ คน เครื่องมือที่ใช้ในเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบมาตราส่วนประมาณค่า ๕ ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์อิทธิพลเส้นทาง (Path Analysis) และการสัมภาษณ์เชิงลึก ประชากรเป้าหมาย ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ จำนวน ๑๐ คน โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา การสร้างรูปแบบและยืนยันรูปแบบการพัฒนาการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยวิธีการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญ (Expertise Verified) จำนวน ๒๔ คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และปรับปรุงรูปแบบการพัฒนาให้สมบูรณ์ขึ้น ผลการวิจัย พบว่า ๑. ระดับการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยได้แก่ ด้านทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ด้านเศรษฐกิจ ด้านการศึกษาและสาธารณสุข ด้านการเมืองการบริหาร ด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านการพัฒนาด้านศาสนา วัฒนธรรมและประเพณีและด้านการพัฒนาสังคม ตามลำดับ ๒. ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า อยู่ในระดับมาก จำนวน ๒ประเด็น และอยู่ในระดับปานกลาง ๑๒ ประเด็น เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยดังนี้ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง สมรรถนะขององค์การ การบูรณาการเทคโนโลยีขององค์การ ความเจริญทางสังคมและวัฒนธรรม การขยายตัวทางเทคโนโลยี นโยบายขององค์การ การสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนกลาง การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ แรงกดดันจากการเมืองภาคประชาชนพัฒนาการทางการเมือง วัฒนธรรมองค์การทรัพยากรการบริหารจัดการ การสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนภูมิภาคและโครงสร้างองค์การ ตามลำดับ ๓. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่แรงกดดันจากการเมืองภาคประชาชน (๐.๖๐) นโยบายขององค์การ (๐.๓๖) การสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนภูมิภาค (๐.๒๗) วัฒนธรรมองค์การ (๐.๒๗) ทรัพยากรการบริหารจัดการ (๐.๒๗) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (-๐.๐๑) พัฒนาการทางการเมือง (-๐.๐๕) การสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนกลาง (-๐.๐๘) การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (-๐.๑๖) และสมรรถนะขององค์การ (-๐.๕๗) สามารถพยากรณ์การให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลได้ร้อยละ ๙๕.๙๐ (R2 = 0.959 , p-value .05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ซึ่งรูปแบบความสัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (= 20.09 , df = 12 , p-value = 0.06533 , RMSEA = 0.016 , RMR = 0.0029 , GFI = 0.99 , AGFI = 0.990 , CN = 3653.100) ๔. รูปแบบการพัฒนาการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย (๑) การเพิ่มแรงกดดันทางการเมืองจากภาคประชาชน และ (๒) การเพิ่มการสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนภูมิภาค ซึ่งทั้งสองประการมุ่งเน้นการส่งเสริมและผลักดันในเรื่อง พัฒนาการทางการเมือง การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การสนับสนุนจากราชการบริหารส่วนกลาง วัฒนธรรมองค์การ นโยบายขององค์การ ทรัพยากรการบริหารจัดการ สมรรถนะขององค์การ และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง