การเปิดรับ การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากรายการธรรมะ ของสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน ของผู้ไปร่วมทำบุญ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี - สุธรรม, อิสรพงศ ์; สุธีธร, บุษบา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (๑) การเปิดรับรายการธรรมะของสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน (๒) การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากรายการธรรมะของสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน และ (๓) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับกับการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจจากรายการธรรมะของสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนของผู้ไปร่วมทำบุญ ณ วัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีเจาะจงจากผู้ที่เปิดฟังรายการของสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชนที่ไปร่วมทำบุญ ณ วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี จำนวน ๓๘๕ คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (๑) กลุ่มตัวอย่างมีลักษณะการเปิดฟังรายการ คือ ฟังไปด้วย ทำงานอื่นไปด้วย โดยติดตามฟังรายการมากกว่า ๒ ปี ขึ้นไป ซึ่งเปิดฟัง ๕-๖ วัน ต่อสัปดาห์ เป็นการเปิดฟังในช่วงเช้า (๐๖.๐๐-๑๒.๐๐ น.) ที่บ้านตนเอง และมีการสนทนากับผู้อื่นทุกครั้งหลังเปิดฟังรายการ (๒) กลุ่มตัวอย่างมีการใช้ประโยชน์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยใช้ประโยชน์ด้านสมาธิในระดับมากที่สุด (๓) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีความพึงพอใจต่อรายการธรรมะจากโครงการช่วยชาติอยู่ในระดับมากที่สุด (๔) ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ประโยชน์กับความพึงพอใจ พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น ๐.๐๑