การศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมทางจริยธรรมในสังคมไทย จากงานวรรณกรรมของวิมล ไทรนิ่มนวล - ขุนทองจันทร์, กิตติวุฒิ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมทางจริยธรรมในสังคมไทยจากงานวรรณกรรมของวิมล ไทรนิ่มนวล จำนวน ๔ เรื่อง เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพอยู่ในกรอบของจริยธรรมในงานวรรณกรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหาจริยธรรมและจริยธรรมของสังคมไทยที่สะท้อนจากงานวรรณกรรมและเพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาจริยธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ผลการศึกษาพบว่า วรรณกรรม ๔ เรื่อง ได้แก่ งู คนทรงเจ้า จ้าวแผ่นดิน และโคกพระนาง ได้สะท้อนปัญหาสังคมไทยเชิงโครงสร้างและสะท้อนพฤติกรรมซึ่งเป็นปัญหาจริยธรรมของบุคคล สำหรับปัญหาสังคมไทยเชิงโครงสร้าง ประกอบด้วย ปัญหาความยากจน ปัญหาระบบความเชื่อ ปัญหาอาชญากรรม ปัญหากระบวนการยุติธรรม และปัญหาการเมือง ส่วนพฤติกรรมซึ่งเป็นปัญหาจริยธรรมของบุคคล ประกอบด้วย พฤติกรรมความโลภอยากได้ พฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศ พฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอก และพฤติการณ์เสี่ยงโชคหรือเล่นการพนัน ข้อเสนอแนะในการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าสังคมไทยมีปัญหาหลายด้านทั้งปัญหาในระดับโครงสร้างและพฤติกรรมซึ่งเป็นปัญหาจริยธรรมของบุคคล ซึ่งสมควรที่รัฐบาล ผู้รู้ หรือผู้เชี่ยวชาญต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาสังคมไทยทั้งระบบอย่างจริงจัง เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมที่น่าอยู่และมีความสงบสุขมากขึ้น