ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยาจังหวัดสระแก้ว - มีหนอง, เพชรสร้อย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะ ไปปฏิบัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้วและศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้วกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว จำนวน ๓๘๑ คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้การแจกแจงความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยเลขคณิตค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ความแปรปรวนและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย ผลการศึกษาพบว่า ๑. ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทยอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูงและเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับสูง ๓ ด้านเรียงลำดับสูงสุดไปสู่ลำดับต่ำสุดได้แก่ด้านทัศนคติของผู้นำนโยบายไปปฏิบัติด้านลักษณะของนโยบายด้านภาวะผู้นำและอยู่ในระดับปานกลาง ๒ ด้าน ได้แก่ ด้านวัตถุประสงค์ของนโยบาย และด้านความเพียงพอของทรัพยากร ๒. ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทยอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยรวมส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านทัศนคติของผู้นำนโยบาย ด้านลักษณะของนโยบาย ด้านภาวะผู้นำ ด้านวัตถุประสงค์ของนโยบาย และด้านความเพียงพอของทรัพยากร ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕